Search

Ẩm thực Nhật Bản được đăng ký thành di sản thế giới

Trong nỗ lực phục hồi lòng tin của thế giới với thực phẩm trong nước sau thảm họa hạt nhân Fukushima, Nhật Bản chuẩn bị nộp đơn lên UNESCO để đăng ký ẩm thực trở thành di sản văn hóa toàn cầu.


Một món ăn truyền thống của Nhật Bản.


Bộ Nông nghiệp và Ngoại giao Nhật Bản cho hay, Tokyo đang đề nghị tổ chức văn hóa, khoa học và giáo dục của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đăng ký “Washoku: văn hóa ẩm thực truyền thống của Nhật Bản" là di sản phi vật thể của nhân loại. Washoku là những món ăn truyền thống làm từ gạo, cá và rau. Nhiều món ăn Washoku đa dạng và theo mùa của nước này đã nhận được sự ca ngợi khắp thế giới.

Chính phủ Nhật Bản nói rằng, việc làm này nhằm phục hồi lòng tin của thế giới với thực phẩm Nhật Bản, vốn bị ảnh hưởng bất lợi sau cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Fukushima. Thảm họa động đất sóng thần một năm trước khiến nhà máy điện hạt nhân Fukushima rò rỉ phóng xạ ra không khí và nước, gây tác hại đến nông nghiệp gần đó và làm ô nhiễm nguồn nước nuôi trồng hải sản. Một số sản phẩm ở đây bị cấm buôn bán như sữa, thịt bò, nấm và một số loại rau. Bên cạnh đó, một số nước cũng cấm nhập khẩu các sản phẩm xuất xứ từ Nhật Bản vì lo ngại về an toàn thực phẩm.

Theo AFP, đơn đề nghị trên sẽ được đệ trình lên UNESCO vào cuối tháng 3 và quyết định chính thức dự kiến được đưa ra vào cuối năm 2013.


TAG

nanomag

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit. Aenean commodo ligula eget dolor. Aenean massa. Cum sociis natoque penatibus et magnis dis parturient montes, nascetur ridiculus mus.


0 thoughts on “Ẩm thực Nhật Bản được đăng ký thành di sản thế giới